banner

Luật bóng đá 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn FiFA

Cập nhật : 02/10/2019 | Lượt xem : 1.087
Bóng đá là môn thể thao ngoài tình đồng đội cao thì đòi hỏi các cầu thủ cũng cần tuân thủ theo những điều luật đã được đạt ra. Bài viết này, aobognda24h xin gửi đến các bạn Luật bóng đá sân 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn FiFa mà chũng tôi mới cập nhật vào 10/2019.
 

Luật thi đấu bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo mới nhất

 
Luật bóng đá sân 5 người mini mới nhất
 
Luật thi đấu sân 5 người mới nhất tiêu chuẩn FIFA

Thi đấu trên sân 5, sân 7 hay sân 11 người thì tất cả các cầu thủ đều cần tuân theo những quy định, điều luật được đặt sẵn trong bóng đá quốc tế. Ngoài những điểm chung cơ bản thì khi chơi bóng ở từng loại sân sẽ có những quy định và điều luật riêng. Đối với sân bóng mini 5 người, các quy định có một số điểm khác biệt. Cụ thể như
 

Luật I: Tiêu chuẩn sân thi đấu 5 người

1. Kích thước sân bóng 5 người

Giống như các bộ môn thể thao khác, sân thi đấu bóng đá 5 người phải là sân hình chữ nhật, có chiều dọc lớn hơn chiều ngang và đạt tiêu chuẩn:
 • Chiều dài từ 25m - 42m. Chiều rộng từ 15m - 25m
 • Đối với các trận đấu lớn, sân thi đấu có chiều dài từ 38 - 42m. chiều rộng từ 18 - 25m
==>>> Xem chi tiết: Kích thước sân bóng đá 5 người  tiêu chuẩn FIFA
 

2. Các đường giới hạn

Tất cả các đường giới hạn của sân thi đấu bóng đá 5 người có chiều rộng 8cm. Đường giới hạn của sân gồm có đường biên dọc, đường biên ngang, đường giới hạn nửa sân.

Trong đó, đường giới hạn nửa sân là đường thẳng chạy dài theo chiều ngang, chia sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau. Lấy điểm giữa của đường nửa sân làm tâm, kẻ một đường tròn có bán kính 3m. Điểm đó được coi là vòng tròn giữa sân.
 

3. Khu vực phạt đền

Từ đường biên ngang của 2 phần sân bóng ta lấy chân 2 cột dọc của cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Từ đó ta nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được doạn thẳng dài 3,16m sao cho song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó thường gọi là nơi phạt đền hay khu phạt đền.
Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng - đó được gọi là điểm phạt đền.  
 

4. Khu đá phạt góc

Lấy tâm là giao điểm giữa biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân cỏ nhân tạo, kẻ một đường phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây chính là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc của sân thi đấu bóng đá 5 người.

Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.
 

5. Khu vực cầu môn

 
Luật bóng đá 5 người

Khu vực cầu môn trong luật bóng đá sân 5 người tiêu chuẩn là khu vực được đặt giữ 2 đường biên ngang của 2 phần sân. Cấu tạo của khu vực này bao gồm: 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách đều mỗi góc sân và được nối với nhau bằng một xà ngang song song với mặt sân.
Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m (tính từ mép trong) và khoảng cách từ thanh xà ngang tới mặt sân thi đấu là 2m (tính từ mép dưới).
Lưới của loại hình bóng đá 5 người phải được làm từ sợi đay, nylon,… để đảm bảo sự chắc chắn. Phần dưới của lưới được đỡ bằng 2 thanh xà cong có sức đỡ phù hợp với độ nặng của khung thành.
 

6. Bề mặt sân thi đấu

Theo quy định quốc tế về luật thi đấu bóng đá mini sân 5 người thì bề mặt sân thi đấu phải mềm, phẳng và được làm bằng chất không bị mài mòn. Nên sử dụng sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu nhân tạo phù hợp. Nên tránh sân làm bằng chất liệu xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường.
 

Luật II: Tiêu chuẩn quả bóng đá

1. Kích thước bóng tiêu chuẩn

Bóng tiểu chuẩn dành cho thi đấu sân 5 người có chất liệu vỏ ngoài được làm bằng da hoặc chất liệu khác theo tiêu chuẩn. Không nên sử dụng những loại bóng có chất liệu có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ của mình.

Trọng lượng quả bóng lúc đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g. Áp suất của bóng: Từ 0,4 – 0,6 át-mốt-phe (400 – 600gr/cm2). Chu vi của quả bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm.

Những trận đấu do FIFA hoặc các Liên đoàn bóng đá tổ chức thì quả bóng phải được kiểm nghiệm và đạt ít nhất một trong ba chứng chỉ sau đây: 
 • FIFA INSPECTED.
 • FIFA APPROVED.
 • INTERNATIONAL MATCH BALL STANDARD”
===>>> Xem ngay: Quả bóng đá Động Lực giá chỉ từ 200k

2. Thay thế khi bóng hỏng

Nếu trong quá trình thi đấu mà bóng bị hỏng thì việc thay bóng sẽ do trọng tài chính quyết định. Ngoài ra, việc thay bóng cần tuân thủ theo những quy định của Luật bóng đá sân 5 người như sau:
 • Tạm dừng trận đấu.
 • Trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng quả thả bóng tại nơi bóng bị hỏng. Nếu bóng thi đấu bị hỏng khi ngoài cuộc (bắt đầu trận đấu, đá phạt, phạt góc, phạt trực tiếp, đá penalty hoặc đá biên) thì trận đấu tiếp tục bình thường.
 • Trận đấu sẽ được bắt đầu lại theo các tình huống thích hợp với Luật thi đấu bóng đá Futsal. Chỉ có trọng tài mới có quyền thay thế bóng trong trận đấu

3. Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo luật bóng đá mini 5 người mới nhất. Bóng trong cuộc được tính từ khoảng thời gian bắt đầu trận đấu hoặc bóng bật từ cột dọc xà ngang vào trong sân.

Bóng ngoài cuộc là khi trái bóng vượt qua hẳn các đường biên ngang, biên dọc của sân hoặc khi có tiếng còi dừng trận đấu của trọng tài chính.
 

Luật III: Trang phục thi đấu của cầu thủ

Để nâng cao sự nhận diện và tính thẩm mỹ cho trận đấu, Hội đồng bóng đá 5 người quốc tế đã đưa ra những quy định về trang phục thi đấu của các cầu thủ như sau:
 
 • Trang phục của một cầu thủ gồm có: áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy. Chỉ loại giầy bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su mềm hoặc chất liệu tương tự mới được sử dụng. 
 • Áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác nhau và khác với áo trọng tài.
 • Thủ môn được quyền mặc quần dài và thủ môn phải mặc áo có màu dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.
 • Trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu  thủ đó đăng ký.
===>>> Xem ngay: Những mẫu quần áo bóng đá đẹp nhất 2019 - 2020 tại Shop Aobongda24h
 
 

Luật IV: Số lượng cầu thủ thi đấu

 • Trong mỗi trận đấu phải có 2 đội bóng và mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ trong đó bao gồm cả thủ môn.
 • Trong bất kỳ trận đầu nào của một giải chính thức do FIFA - Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc tế điều hành đều có quyền thay đổi cầu thủ thi đấu bóng đá bằng cầu thủ dự bị của mình.
 • Cầu thủ dự bị tối đa của mỗi đội là 7 người.
 • Số lần thay đổi cầu thủ trong mỗi trận đấu không hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân bóng vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác vào.
Lưu ý: Cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí của thủ môn nhưng phải báo trước cho một trong hai trọng tài biết và việc thay người phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng.
 

Luật V: Thời gian thi đấu

Theo quy định của luật bóng đá sân 5 người mới nhất thì mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp. Mỗi hiệp đấu có thời gian 20 phút (chưa kể thời gian bù giờ) và thời gian nghỉ giữa hiệp là 10 phút. Trọng tài chính sẽ là người quyết định đến thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu.

Ngoài ra, trong bóng đá sân 5 người không có hiệp phụ. Nếu trường hợp 2 đội hòa nhau trong thời gian 40 phút thi đấu chính thức sẽ bước vào loạt đá luân lưu "penalty" để phân định thắng thua.
 

Luật VI: Bàn thắng 

Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt khỏi đường biên ngang giữa hai cột và dưới xà ngang của cầu môn. Ngoài ra vẫn việc quyết định bàn thắng có hợp lệ hay không còn tuân thủ theo:
 • Những trường hợp đặc biệt do luật bóng đá sân 5 người quy định
 • Bóng do cầu thủ dùng tay hoặc cánh ray để ném, ôm hoặc đấm vào cầu môn,..
 • Cầu thủ đá biên thẳng vào khung thành mà không chạm bất kì cầu thủ nào thì bàn thắng đó không được công nhận
 

Luật VII: Xử phạt lỗi trên sân

 
Luật bóng đá mini sân 5 người mới nhất

Việc xử phạt các cầu thủ sẽ do tổ trọng tài đưa ra quyết định. Trong đó, trọng tài chính là người trực tiếp thi hành các phương thức xử phạt với cầu thủ. Sau đây là một số lỗi mà các cầu thủ thường mắc phải:
 • Cố tình phạm lỗi như: kéo áo, đá chân, xô ngã, kê người với đối phương
 • Cố tình dùng tay chơi bóng khi đang thi đấu
 • Dùng sức vai để chèn ép đối phương,..

Những lỗi vi phạm bị phạt thẻ vàng

 • Có hành vi phi thể thao.
 • Tần suất vi phạm các điều luật bóng đá futsal lớn.
 • Tìm cách trì hoãn, không đưa bóng vào cuộc.
 • Tự ý ra khỏi sân khi chưa có sự cho phép của trọng tài.
 • Không giữ đúng khoảng cách tại điểm phạt

Những lỗi vi phạm bị phạt thẻ đỏ

 • Cầu thủ có hành vi thô bạo và bạo lực.
 • Dùng lời lẽ xúc phạm đối với bất kỳ ai.
 • Ngăn cản cơ hội ghi bàn bằng tay.
 • Bị cảnh cáo lần thứ hai trong một trận đấu.
 • Có hành vi thô bạo ngăn cơ hội ghi bàn rõ rệt.

Trên đây là những nội dung cơ bản của luật bóng đá 5 người sân mini mới nhất do FIFA ban hành mà chúng tôi đá tổng hợp muốn chia sẻ.Là một người đam mê bóng đá, một cầu thủ chân chính thì bạn hãy tham khảo để tránh được những lỗi vi phạm trong thi đấu nhé!

Tham khảo thêm: Luật bóng đá 7 người sân nhân tạo mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam
Bình luận facebook
Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng vừa chân từ A - Z

Ngày đăng: 07/02/2020 | 3.324 Lượt xem
Những cách chọn giày đá bóng vừa chân không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ thuật trên sân mà còn giúp bảo vệ đôi chân của mình. Hãy cùng aobong24h đi tìm hiểu nhé
Xem thêm

Da PU là gì? Kiến thức về da PU từ A -> Z

Ngày đăng: 16/01/2020 | 1.349 Lượt xem
Bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về Da PU là gì, các ứng dụng của da PU trong các ngành may mặc, thời trang, nội thất.. và cách sử dụng, bảo quản da PU
Xem thêm

Đặt tên áo bóng đá HAY và Ý NGHĨA phong cách XÌ TEEN cực CHẤT

Ngày đăng: 06/01/2020 | 63.293 Lượt xem
Tổng hợp những pha đặt tên áo bóng đá hay và ý nghĩa nhất theo phong cách XÌ TEEN cực CHẤT và NGẦU nhất MXH 9/2019. Xem ngay để đặt cho FC mình
Xem thêm

Hàng Auth là gì? Authentic là gì? Hàng Like Auth là gì?

Ngày đăng: 05/01/2020 | 106.412 Lượt xem
Cùng Aobongda24h tìm hiểu:Hàng Auth là gì? Hàng Authentic là gì? Hàng like Authe là gì? Hàng Real là gì? Hàng Fake là gì? Nhận biết và phân biệt cực đơn giản.
Xem thêm

Bộ sưu tập +1001 hình nền bóng đá đẹp - 3D cho điện thoại và máy tính

Ngày đăng: 23/10/2019 | 13.587 Lượt xem
Bài viết này, aobongda24h sẽ chia sẻ đến bạn bộ sưu tập 1001 hình nền bóng đá đẹp, ảnh full HD, 3D, những hình ảnh kinh điển nhất năm 2019
Xem thêm

TOP 10 tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới mọi thời đại

Ngày đăng: 21/10/2019 | 11.208 Lượt xem
Tiền vệ trung tâm là gì? Tìm hiểu vai trò, các bài tập để trở thành một tiền vệ trung tâm xuất sắc và xem danh sách 10 tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới
Xem thêm
Đóng lại
go top
Bản đồ
Messenger
Form liên hệ
0983 373 819
Gọi ngay