banner

Tìm hiều các vị trí trong bóng đá 7 người và vai trò

Cập nhật : 02/05/2019 | Lượt xem : 21.383

Bóng đá là một môn thể thao mang tính đồng đội, tập thể cực kỳ cao. Mỗi cầu thủ thi đấu trên sân đều nắm giữ một vị trí và nhiệm vụ khác nhau dù là sân 5 người, 7 người hay 11 người. 

Sau đây, Aobongda24h.com xin gửi đến người hâm mộ bộ môn thể thao vua các vị trí trong bóng đá 7 người và nhiệm vụ của từng cầu thủ trong sân bóng 7 người.
 

Các vị trí trong sân bóng đá 7 người


Tìm hiểu các vị trí trong sân bóng đá 7 người
 

Bài viết liên quan: ​​​​​

1. Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 7 người


Trong môn thể thao bóng đá, mỗi cầu thủ trên sân đều sẽ được phân chia và đảm nhiệm những vị trí vai trò khác nhau. Với bóng đá sân 7 người thì mỗi đội thi đấu sẽ gồm có 7 cầu thủ được thi đấu chính thức trên sân. Trong đó, các vị trí sẽ được phân chia dõ dàng như: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.
 

1.1. Thủ môn

Bất kể một đội bóng nào thi đấu đều cần có 1 thủ môn. Thủ môn là cầu thủ có vị trí rất quan trọng với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn. 

Ngoài ra, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực quy định. Có thể thấy, các vị trí như: hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo trong bóng đá 7 người có thể thiếu nhưng riêng vị trí thủ môn thì không thể thiếu.
 
Các vị trí trong sân bóng đá 7 người


Thủ môn là một vị trí cực kì quan trọng trong bóng đá 
 

1.2. Hậu vệ 

Là những cầu thủ thi ở những vị trí thấp nhất trên sâu bóng (ngay trước khung thành đội nhà). Hậu vệ là một vị trí có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng như: hỗ trợ cho thủ môn trong phòng ngự, hỗ trợ cho hàng tiền vệ, ngăn cản đối phương ghi bàn,.. Một số trường hợp hậu vệ còn là những cầu thủ ghi bàn cực kì xuất sắc trong những tình huống cố định như: phạt góc, đá phạt,..
 
các vị trí trong bóng đá 7 người


Các vị trí trong bóng đá 7 người 
 

Thông thường, hậu vệ sẽ được chia thành những loại chính như:
 • Trung vệ (CB)
 • Hậu vệ quét (SW)
 • Hậu vệ biên (FB/LB/RB)
 • Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)
===>>> Xem ngay: Hậu vệ là gì? Vị trí và nhiệm vụ của hậu vệ trong bóng đá 
 

1.3. Tiền vệ

Trong các vị trí trong bóng đá 7 người thì tiền vệ luôn là những cầu thủ cực kỳ quan trọng không chỉ ở khâu truyền bóng, ghi bàn mà họ còn là những cầu thủ thường phải hoạt động rất rộng trên sân để tạo lợi thế cho đội bóng của mình.

Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ thường thi đấu ở ngay phía trên các cầu thủ hậu vệ và sau các cầu thủ tiền đạo. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thể trở thành một cầu thủ phòng ngự cực kỳ hữu dụng hoặc là một cây săn bàn không hề thua kém tiền đạo. Tùy vào vai trò, cách sắp xếp đội hình mà tiền vệ được chia thành những loại như sau:
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
===>>> Xem ngay: Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trên sân


1.4. Tiền đạo


Tiền đạo là một trong các vị trí cực kì quan trọng đảm nhiệm vai trò ghi bàn chính cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, trong nhiều đội hình, sơ đồ chiến thuật của bóng đá sân 7 người thì đôi khi lại không có cầu thủ nào chính thức đảm nhiệm vai trí này.

Vì thi đấu trên sân 7 thường đòi hỏi các cầu thủ phải chạy chỗ liên tục để tìm kiếm khoảng trống cho đồng đội truyền bóng. Do đó, các vị trí tiền vệ và tiền đạo có thể hoán đổi liên tục cho nhau tùy vào tình huống cụ thể trên sân. Một số vị trí tiền đạo thường gặp trong bóng đá là:
 • Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong)
 • Tiền đạo thường (toàn năng)
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

  Tiền đạo trung tâm

 • Tiền đạo trung tâm hay còn được gọi là trung phong, tiền đạo cắm.
 • Một tiền đạo trung tâm thường phải có sức mạnh cùng chiều cao, để giành chiến thắng trong các pha đánh đầu và tranh chấp tay đôi với hậu vệ.
 • Trong các trận đấu, Mỗi đội bóng thường chỉ có một tiền đạo trung tâm đứng ở tuyến trên để đón bóng, họ thường không di chuyển nhiều mà chỉ đứng chờ bóng và kiếm bàn thắng cho đội nhà.
 • Tiền đạo cắm thường xuất hiện trong các đội hình chỉ sử dụng một tiền đạo trung tâm: 4-2-3-1, 4-5-1... hay các đội hình chơi với ba tiền đạo trong đó có một tiền đạo trung tâm đứng ở giữa (gọi là tiền đạo giữa) như 4-3-3, 3-4-3...

Tiền đạo thường

 • Tiền đạo thường là một vị trí có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm.
 • Thường có 2 hoặc 3 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ như tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo thường còn khác tiền đạo trung tâm ở chỗ họ di chuyển nhiều, thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, tiền đạo có thể lui về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần.

Tiền đạo hộ công (CF)

 • Tiền đạo hộ công (CF) là người nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công để hỗ trợ tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn ST. 
 • Những gì ta có thể dễ dàng nhận thấy từ vị trí này: đó không phải là vị trí tiền vệ thông thường mà cũng không phải chỉ để ghi bàn như một tiền đạo. Họ mặc áo số 10 là một vị trí tiên tiến và trái ngược với một Tiền vệ kiến thiết-tuyến dưới đơn thuần. (Ví dụ: Như siêu sao Lionel Messi thường chơi ở vị trí này) 
 • Tiền đạo hộ công thường chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.
 • Họ là một tay săn bàn sung mãn, hộ công di chuyển thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, có điều ở hộ công thì vai trò chuyền quan trọng hơn dứt điểm và hộ công phải tạo được những cơ hội ghi bàn thật dễ dàng cho các tiền đạo trung tâm hoặc tiền đạo thường.

Tiền đạo cánh

 • Tiền đạo chạy cánh là tiền đạo chơi 2 bên cách giống tiền vệ cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham ra tấn công nhiều hơn. 
 • Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công, người thường đứng ở một vị trí rộng gần đường biên.
 • Tiền đạo cánh thường xuất hiện trong những đội tấn công mạnh như Barcelona hay Chelsea, lấy tấn công làm phòng ngự, họ sử dụng các đội hình chơi với ba tiền đạo như 4-3-3, 3-4-3...là chính.
 • Nhiệm vụ của cầu thủ chạy cánh về cơ bản là để đánh bại hậu vệ cánh đối lập, họ thường cầm bóng, rê dắt rồi qua người, chạy cắt-lưng đối phương hoặc chọn địa điểm thuận lợi và tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm từ cự ly gần.
 • Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ nhanh nhất trong đội và thường có kỹ năng lừa bóng tốt. 
 

2. Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Thông thường chúng ta rất ít khi để ý đến ký hiệu hay tên tiếng Anh của các vị tri trong bóng đá. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng chơi những tựa game như PES hay FIFA online thì chắc chắn bạn cần làm quen với các ký hiệu này. Sau đây là các ký hiệu vị trí trong bóng đá bạn có thể tham khảo:
 
Ký hiệu và tên tiếng Anh của các vị trí trong bóng đá


Kí hiệu và vai trò của từng vị trí trong bóng đá
 

3. Một số sơ đồ chiến thuật trong bóng đá sân 7 người

 

3.1. Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Đây là một đội hình các vị trí trong bóng đá sân 7 người rất được ưa chuộng trong thi đấu hiện nay. Với đội hình này, tuyến tiền vệ sẽ rất mạnh với 3 cầu thủ, nhiệm vụ dốc bóng ở biên sẽ chủ yếu tập trung ở 2 cầu thủ tiền vệ biên. Do đó, các cầu thủ hậu vệ sẽ được hạn chế di chuyển để luôn giữ 1 thể lực sung mãn nhất.

Đội hình: 2-3-1:

                               ——-Thủ môn——

                     —- hậu vệ ———— hậu vệ —–

                       ——— tiền vệ trung tâm ——-

         -–Tiền vệ biên     ———     Tiền vệ biên—

                          ————tiền đạo———-


Ngoài ra, với hàng tiền vệ 3 người gồm 1 thủ lĩnh đứng ở giữa sẽ giúp việc phân phối bóng và giữ nhịp cho trận đấu tốt. Đội hình này là một đội hình khá toàn năng, vừa có khả năng phong thủ tốt, vừa có khả năng tấn công tốt nhưng đồi hỏi các cầu thủ ở vị trí tiền vệ phải có một sức khỏe cực kì bền bỉ, kỹ thuật và độ khéo léo cao.
 

3.2. Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sử dụng đội hình 3-2-1 sẽ mang lại tính an toàn và chuyên dùng cho những đội bóng có xu hướng chơi bóng phòng ngự phản công. 

Đội hình 3-2-1:

                                   ----Thủ môn ----

             ---hậu vệ---- hậu vệ thòng ----hậu vệ---

                     -------- tiền vệ ------ tiền vệ --------- 

                                  ------tiền đạo-----

Đội  hình này thường được áp dụng nếu tiền vệ trung tâm của đội bóng không có khả năng kiểm soát bóng thật sự xuất sắc mà chỉ có khả năng phát động tấn công hoặc hỗ trọ phòng ngự tốt. Tuy nhiên, để áp dụng đội hình này cần có một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thật sự xuất sắc, có khả năng xoay sở và dứt điểm của một sát thủ.
 

3.3. Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Đây là một đội hình có nhiều sự biến hóa nhưng cũng rất dễ trở nên dối loạn và tạo ra nhiều sơ hở nếu đối phương có một hàng tiền vệ xuất sắc. Ngoài ra, để áp dụng đội hình này cũng đòi hỏi 2 cầu thủ hậu vệ biên phải có di chuyển lên xuống liên tục để hỗ trợ cho hàng tiền vệ. Do đó, 2 cầu thủ này phải thật dai sức, có kỹ thuật và khả năng truyền bóng chính xác.

Đội đình 3-1-2:

                                ----Thủ môn ----

            ----hậu vệ---- hậu vệ thòng ----hậu vệ----

                           -------- tiền vệ --------- 

        ------tiền đạo-----               ------tiền đạo-----


Trên đây là chi tiết các vị trí trong bóng đá 7 người cùng các đội hình cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ với những người đam mê bóng đá đặc biệt là sân 7 người. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của từng vị trí trong bóng đá sân 7 người. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo 201 mẫu giầy đá bóng chính hãng đẹp nhất 2019 để có thể lựa chọn cho mình 1 đôi giày thật ưng ý với giá chỉ từ 200k.
Bình luận facebook
Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng vừa chân từ A - Z

Ngày đăng: 07/02/2020 | 8.540 Lượt xem
Những cách chọn giày đá bóng vừa chân không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ thuật trên sân mà còn giúp bảo vệ đôi chân của mình. Hãy cùng aobong24h đi tìm hiểu nhé
Xem thêm

Da PU là gì? Kiến thức về da PU từ A -> Z

Ngày đăng: 16/01/2020 | 4.296 Lượt xem
Bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về Da PU là gì, các ứng dụng của da PU trong các ngành may mặc, thời trang, nội thất.. và cách sử dụng, bảo quản da PU
Xem thêm

Đặt tên áo bóng đá HAY và Ý NGHĨA phong cách XÌ TEEN cực CHẤT

Ngày đăng: 06/01/2020 | 113.026 Lượt xem
Tổng hợp những pha đặt tên áo bóng đá hay và ý nghĩa nhất theo phong cách XÌ TEEN cực CHẤT và NGẦU nhất MXH 9/2019. Xem ngay để đặt cho FC mình
Xem thêm

Hàng Auth là gì? Authentic là gì? Hàng Like Auth là gì?

Ngày đăng: 05/01/2020 | 171.428 Lượt xem
Cùng Aobongda24h tìm hiểu:Hàng Auth là gì? Hàng Authentic là gì? Hàng like Authe là gì? Hàng Real là gì? Hàng Fake là gì? Nhận biết và phân biệt cực đơn giản.
Xem thêm

Bộ sưu tập +1001 hình nền bóng đá đẹp - 3D cho điện thoại và máy tính

Ngày đăng: 23/10/2019 | 42.574 Lượt xem
Bài viết này, aobongda24h sẽ chia sẻ đến bạn bộ sưu tập 1001 hình nền bóng đá đẹp, ảnh full HD, 3D, những hình ảnh kinh điển nhất năm 2019
Xem thêm

TOP 10 tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới mọi thời đại

Ngày đăng: 21/10/2019 | 16.726 Lượt xem
Tiền vệ trung tâm là gì? Tìm hiểu vai trò, các bài tập để trở thành một tiền vệ trung tâm xuất sắc và xem danh sách 10 tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới
Xem thêm
Đóng lại
go top
Bản đồ
Messenger
Form liên hệ
0983 373 819
Gọi ngay